เสริมเขี้ยวเล็บทัพบก ทุ่ม 2,960 ล้านบาท ซื้อ “สไตรเกอร์” 37 คัน - เว็บไซต์ข่าวสาร เรื่องราวน่าสนใจ สด จริง ทุกวัน
Breaking News
Home / News / เสริมเขี้ยวเล็บทัพบก ทุ่ม 2,960 ล้านบาท ซื้อ “สไตรเกอร์” 37 คัน

เสริมเขี้ยวเล็บทัพบก ทุ่ม 2,960 ล้านบาท ซื้อ “สไตรเกอร์” 37 คัน

13 พ.ค. 62 – มีรายงานว่ากองทัพบกได้อนุมัติจัดหารถเกราะล้อยาง M1126 STRYKER จากอัตราสำรองคลังของกองทัพสหรัฐอเมริกาจำนวน 37 คัน คันละประมาณ 80 ล้านบาท (รวมประมาณ 2,960 ล้านบาท) เพื่อบรรจุในกองพลทหารราบที่ 11 จังหวัดฉะเชิงเทรา ตามแผนการเสริมสร้างศักยภาพของหน่วยทหารราบ พร้อมยังนำเข้าประจำการในหน่วยทหารหน่วยอื่นอีกด้วย

ทั้งนี้ สภากลาโหมได้เห็นชอบแผนเสริมสร้างความสมบูรณ์ของกองพลทหารราบที่ 11 (พล.ร.11) จ.ฉะเชิงเทรา ตามร่างแผนแม่บทการปฏิรูปการบริหารจัดการและการปรับปรุงโครงสร้างกระทรวงกลาโหม พ.ศ. 2560-2569 ในส่วนของการปรับปรุงโครงสร้างส่วนกำลังรบของกองทัพบก

โดยได้กำหนดแผนงานเสริมสร้างความสมบูรณ์ให้กับ พล.ร.11 จากเดิมจัดหน่วยแบบกองพลทหารราบมาตรฐาน เป็นการจัดหน่วยแบบกองพลทหารราบเบา โดยมีระยะการดำเนินการตั้งแต่ปี 2560-2571 เพื่อให้กองทัพบกมีหน่วยกำลังรบที่เหมาะสมเพียงพอต่อการปฏิบัติภารกิจตามที่ได้รับมอบหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมากองทัพบกได้จัดหารถเกราะล้อยาง BTR 3E1 จากประเทศยูเครนเข้าประจำการในกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ จำนวน 2 กองพัน (กองพันละ 96 คัน) คือ กรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (ร.2 รอ.) จ.ปราจีนบุรี และกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ (ร.21 รอ.) จ.ชลบุรี และรถเกราะล้อยาง VN-1 จากประเทศจีน ที่เตรียมเข้าประจำการในกรมทหารม้าที่ 2 กองพลทหารม้าที่ 1 จ.อุตรดิตถ์ แต่ในยุคของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ เป็นผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) มีการพัฒนาแนวทางการจัดหายุทโธปกรณ์ให้เป็นไปตามมาตรฐาน และสหรัฐฯ มีรถเกราะรุ่นดังกล่าวสำรองคลังไว้ จึงเสนอขายให้กับกองทัพบกของไทยในราคามิตรภาพ

กองทัพบกไทยจึงเห็นชอบให้จัดหายานเกราะรุ่นดังกล่าวเข้ามาประจำการ ซึ่งถือเป็นยานเกราะล้อยางแบบที่ 3 ของกองทัพบกไทยที่เตรียมนำเข้าประจำการ โดยเริ่มในปีงบประมาณ 2562 นี้

M1126 STRYKER

ขณะที่วันนี้ (13 พ.ค.) ที่ห้องรับรองภายในพิพิธภัณฑ์ กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.อภิรัชต์ ต้อนรับ พล.ต.จอห์น พี. จอห์นสัน รองผู้บัญชาการกองกำลังกองทัพบกสหรัฐฯ ภาคพื้นแปซิฟิก ( USARPAC) ซึ่งเดินทางมาเยือนไทยอย่างเป็นทางการ เพื่อร่วมประชุมระดับผู้บริหารระหว่าง ทบ.ไทย กับ ทบ.สหรัฐฯ (ESG) ครั้งที่ 8 ระหว่างวันที่ 13-17 พ.ค. 62 ที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี

M1126 STRYKER

ขอขอบคุณ

ภาพ :U.S. Army , pptv
ที่มา : taibann

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

Comments

comments

Check Also

หนุ่มโวย เจอตำรวจ แจกใบสั่ง ข้อหาทะเบียนเลอะ กลุ่มชาวสองล้อซัด ถามตาบอดเหรอ

FacebookTwitter …