ศาลเจ้าตัดพ้อ ถูกคนคอนโดฟ้อง สั่งหยุดเล่นงิ้วกลางคัน แม้ยอมลดเสียงก็แล้ว ชี้ วิถีชุมชนเปลี่ยน หลังวัตถุเจริญเข้ามา (คลิป) - เว็บไซต์ข่าวสาร เรื่องราวน่าสนใจ สด จริง ทุกวัน
Breaking News
Home / News / ศาลเจ้าตัดพ้อ ถูกคนคอนโดฟ้อง สั่งหยุดเล่นงิ้วกลางคัน แม้ยอมลดเสียงก็แล้ว ชี้ วิถีชุมชนเปลี่ยน หลังวัตถุเจริญเข้ามา (คลิป)

ศาลเจ้าตัดพ้อ ถูกคนคอนโดฟ้อง สั่งหยุดเล่นงิ้วกลางคัน แม้ยอมลดเสียงก็แล้ว ชี้ วิถีชุมชนเปลี่ยน หลังวัตถุเจริญเข้ามา (คลิป)

ปัจจุบันสังคมนัั้นเปลี่ยนไปมาก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องชีวิตประจำวัน และโดยเฉพาะความเจริญทางด้านวัตถุ หลายครั้งที่เรามักจะเห็นข่าวความขัดแย้งกันระหว่างชุมชน อย่างเช่นในกรณีนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Charlie Lew ได้มีการโพสต์เรืองราวโดยระบุว่า

“วันนี้รู้สึกจิตตกทั้งวันกับเหตุการณ์เมื่อคืนที่มีตำรวจมาสั่งให้งิ้วหยุดทำการแสดงตอน 4 ทุ่ม เพราะเสียงรบกวนคอนโดข้าง ๆ ที่อยู่ติดกัน คอนโดนี้เพิ่งขึ้นเมื่อซัก 1-2 ปีที่แล้วนี่เอง ก่อนหน้านี้งิ้วก็ทำการแสดงเป็นประจำหลายสิบปีแล้ว จนปีที่แล้วที่มีเรื่องร้องเรียนว่าศาลเจ้าเล่นงิ้วเสียงดัง ปีที่แล้วต้องเลิก 5 ทุ่ม มาปีนี้ทางเขตขอให้เลิก 4 ทุ่ม ซึ่งนับว่าเร็วมาก ทางศาลเจ้าและคณะงิ้วก็พยายามให้ความร่วมมือโดยการลดเสียงลำโพงลง และเริ่มเร็วขึ้น และตัดฉากออกไปหลายฉากเพื่อให้จบในเวลา แต่เมื่อคืนก็เป็นฉากสุดท้ายแล้ว อีกประมาณ 5-10 นาทีก็จะจบแล้ว ทางคณะงิ้วก็อยากแสดงให้จบเพื่อไม่ให้ผู้ชมรู้สึกคาใจ แต่ตำรวจก็มาสั่งให้เลิกเดี๋ยวนี้

นี่เป็นครั้งแรกที่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ ประเพณีที่ปฏิบัติสืบทอดมาหลายสิบปี แต่ถูกชุมชนใหม่เรียกร้องให้เลิกเพราะเป็นการรบกวน ทั้งที่ประเพณีนี้ก็มีเพียงปีละไม่กี่วัน ถ้าจะพูดถึงประเพณีอื่น ๆ เช่นขบวนแห่ที่มีการปิดถนน คนในท้องที่ก็ให้ความร่วมมือ ยินดีเสียสละเพื่อสืบทอดประเพณีที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาอย่างยาวนาน ตำรวจเองก็อำนวยความสะดวกเรื่องการจราจร แต่ทำไมงานงิ้วแห่งนี้ตำรวจถึงเข้ามาสั่งระงับการแสดง แล้วงานงิ้วหรืองานวัดที่อื่นจะมีมาตรฐานอย่างไรต่อจากนี้ไป หรือเป็นการเลือกปฏิบัติเฉพาะงาน งานไหนคนร้องเรียนมีอิทธิพลก็สามารถสั่งได้ คนในชุมชนที่อยู่อาศัยมานานก็ต้องยอมพ่ายแพ้ไป เพราะกำลังเงิน กำลังอำนาจไม่เพียงพอ

การเลือกแหล่งที่พัก คุณก็ควรเข้าใจว่าจะต้องเจออะไรบ้าง เช่นถ้าอยู่ใกล้มัสยิด ก็ต้องเตรียมใจเลยว่าจะมีการทำละหมาด 5 เวลาตั้งแต่ย่ำรุ่ง อยู่ใกล้วัดก็ต้องเตรียมใจว่าพระตีระฆังทำวัตรเช้า คนอยู่ใกล้ตลาดก็ต้องทำใจว่าชีวิตที่นี่เริ่มต้นกันตั้งแต่เช้ามืด การเลือกที่อยู่อาศัยก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับชุมชนเดิมที่อยู่มาก่อน ไม่ใช่ขับไล่ชุมชนเดิมหรือวิถีชีวิตแบบเดิมออกไป

น่าตกใจว่าเมื่อความเจริญทางวัตถุรุกคืบเข้ามา ประเพณีวัฒนธรรมดั้งเดิมที่มีคุณค่าทางจิตใจต้องเป็นฝ่ายล่าถอย หากเกิดครั้งหนึ่งได้ เราคงจะได้ยินเรื่องทำนองนี้อีกในครั้งต่อ ๆ ไป น่าเศร้าใจ”

ทางด้านนายสุชาติ วรรณโชคทรัพย์ ผู้ดูแลศาลเจ้า เปิดเผยว่า งานศาลเจ้าเป็นงานประจำปี ที่จัดขึ้นเป็นประจำ ปีละ 2 ครั้ง คือกลางปี 5 วัน และปลายปี 3 วัน จัดแบบนี้มาเกือบ 50 ปีแล้ว ที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหา งานครั้งนี้เป็นงานกลางปี ซึ่งจัดช่วงวันที่ 30 มิ.ย.- 4 ก.ค. 62 ตนเองมีการขออนุญาตถูกต้อง ทั้งโรงพัก สำนักงานเขต ซึ่งทางโรงพักอนุญาตให้จัดแสดงถึง 22.00 น. จากที่ตนขอไป 23.00 น. ทางศาลเจ้าก็ยินดีปฏิบัติตาม

โดยงิ้วแสดงช่วง 19.00-22.00 น. ส่วนตัวไม่ได้คิดว่าดึกมาก และทางศาลก็ปรับเรื่องความดังของเสียงแล้ว ยืนยันว่าไม่คิดจะมีศัตรูกับใคร หากใครเดือดร้อน ให้มาแจ้ง ศาลเจ้าพร้อมปรับตัว และทางศาลก็เข้าใจว่าต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมปัจจุบัน ส่วนตัวไม่ทราบว่าใครร้องเรียนไปยังโรงพัก ทำให้วานนี้มีตำรวจเข้ามาห้ามให้หยุดการแสดง ซึ่งทางศาลเจ้าก็หยุดการแสดงทันที

นอกจากนี้ ตนอยากให้ชาวบ้านละแวกนี้เข้าใจ โดยเฉพาะผู้อาศัยในคอนโดฯ ซึ่งเพิ่งสร้างเสร็จราว 2-3 ปี ทางศาลเองก็ไม่อยากรบกวน แต่งานเช่นนี้ถือเป็นประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีนที่จัดมายาวนาน ไม่ต่างกับงานวัด งานบุญ เพื่อให้คนที่นับถือมากราบไหว้

คลิปข่าว

ขอบคุณ amarintv , siamtopic

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

Comments

comments

Check Also

ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิส จ่อขึ้นฝั่ง ญี่ปุ่น เส้นผ่าศูนย์กลาง ใหญ่กว่าประเทศไทย

FacebookTwitter …