น้ำเหนือทะลัก ท่วมนครสวรรค์ เขื่อนระบาย เตือน 2 อำเภอจมเย็นนี้ - เว็บไซต์ข่าวสาร เรื่องราวน่าสนใจ สด จริง ทุกวัน
Home / News / น้ำเหนือทะลัก ท่วมนครสวรรค์ เขื่อนระบาย เตือน 2 อำเภอจมเย็นนี้

น้ำเหนือทะลัก ท่วมนครสวรรค์ เขื่อนระบาย เตือน 2 อำเภอจมเย็นนี้

นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทานเผยว่าเวลา 06.00-12.00น.วันนี้ เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท จะระบายน้ำแบบขั้นบันไดในอัตรา 800-850 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)/วินาที จึงได้แจ้งเตือนประชาชนใน 7 จังหวัดท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ได้แก่ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยาและลพบุรี

ซึ่งจะได้รับผลกระทบทำให้น้ำเอ่อท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำแม่น้ำน้อยบริเวณคลองโผงเผง จ.อ่างทอง คลองบางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ต.หัวเวียง ต. บ้านกระทุ่ม อ.เสนา ต.ลาดชิด ต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา โดยระดับน้ำจะท่วมสูง 40 – 50 เซนติเมตรช่วงเย็นวันเสาร์ที่ 7 กันยายน

โดยที่ จ.นครสวรรค์ น้ำในคลองบางเคียนล้นตลิ่ง ไหลเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำบริเวณหมู่ 13 ต.บางเคียน อ.ชุมแสง ถนนทางเข้าหมู่บ้านมีน้ำท่วมสูงระดับหัวเข่า รถทุกชนิดไม่สามารถเข้า-ออกได้ ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบกว่า 20 ครัวเรือน ใช้ชีวิตกันอย่างทุลักทุเล

คาดว่าระดับน้ำที่ท่วมพื้นที่จะยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยาวนานอีกหลายสัปดาห์ เนื่องจากน้ำเหนือเริ่มไหลลงเข้าพื้นที่

ขณะที่ เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองชุมแสง เตรียมเครื่องสูบน้ำไฟฟ้าเคลื่อนที่ขนาด 6-11 นิ้ว จำนวน 11 เครื่อง เพื่อเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำท่วมชุมชนในพื้นที่ลุ่มต่ำ หลังแม่น้ำน่านที่ไหลผ่านชุมชนเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ส่วน นายศรชัย อธิปฏิเวชช นายกเทศมนตรีเมืองชุมแสง เปิดเผยว่า เพียงสามวันระดับน้ำในแม่น้ำน่านเพิ่มสูงมากกว่า 3 เมตร ล่าสุดแม่น้ำน่านมีปริมาณน้ำไหลผ่าน 994 ลูกบาศก์เมตร/วินาที แม้ว่าระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ถือว่าไม่น่ากังวลเพราะยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติ และยังอยู่ต่ำกว่าตลิ่งอีก 3.04 เมตร แต่ทางเจ้าหน้าที่ฯ ก็ต้องเตรียมอุปกรณ์และเครื่องมือให้พร้อม เนื่องจากเขตอำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์เป็นพื้นที่แรก ที่จะรับน้ำแม่น้ำยมและแม่น้ำน่านจากทางภาคเหนือ ซึ่งถ้าหากระดับแม่น้ำน่านเพิ่มขึ้นกว่านี้หรืออยู่ในระดับที่เสี่ยงก็จะได้เข้าป้องกันและรับมือได้ทันที.

ขอบคุณที่มาจาก : thairath , siamnews

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

Comments

comments

Check Also

ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ ฉลองปีในรอบ 30 ใครใส่เสื้อหงส์มากิน ไม่เสียเงิน

เมื่อวันที่ 26 …