บอกลาถ้วยโฟม ใบเล็บครุฑลังกา ใบไม้รักษ์สิ่งแวดล้อม เด็ดมาใช้ได้เลย - เว็บไซต์ข่าวสาร เรื่องราวน่าสนใจ สด จริง ทุกวัน
Breaking News
Home / Variety / บอกลาถ้วยโฟม ใบเล็บครุฑลังกา ใบไม้รักษ์สิ่งแวดล้อม เด็ดมาใช้ได้เลย

บอกลาถ้วยโฟม ใบเล็บครุฑลังกา ใบไม้รักษ์สิ่งแวดล้อม เด็ดมาใช้ได้เลย

ปัจจุบันนี้ปัญหาสิ่งแวดล้อมถือว่าเป็นวาระสำคัญที่เราควรจะให้ความสำคัญมากๆ หลังจากที่เราได้เสียพะยูนน้อย อย่างน้องมาเรียมไป เพราะขยะจากน้ำมือคน ก็ทำให้หลายๆฝ่ายได้ออกมาคิดหาวิธีลดขยะในสิ่งแวดล้อมกัน และวันนี้เราก็จะพาเพื่อนๆไปดูอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดขยะ โดยเฉพาะถ้วยโฟมและถุงพลาสติก

โดย ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Santi Issaraphan ได้โพสต์เรื่องราวที่เป็นประโยชน์ แถมยังเป็นมิตรต่อธรรมชาติ ด้วยการใช้ใบไม้รูปร่างสุดน่ารัก ที่มีชื่อว่า ใบเล็บครุฑลังกา สามารถใช้แทนถ้วยโฟมหรือจานชามพลาสติก โดยคุณ Santi ได้โพสต์ข้อความไว้ว่า

ผมพบใบไม้หน้าตาน่ารักนี้ในงานทำบุญครบ ๑๐๐ วันพระครูโพธิสารประสาธน์ (พระอาจารย์ชม) อดีตเจ้าอาวาสวัดโพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งมันถูกนำมาใส่อาหารไว้ต้อนรับผู้มาร่วมงานอยู่หลายเจ้า

หลายคนรับอาหารแล้วก็หมุนดูรอบๆด้วยความทึ่ง ใบอะไรกันนะ ช่างเหมาะมือกำลังดี ไม่ต้องใช้ไม้กลัดเหมือนกระทงใบตอง เรียกว่าปลิดจากต้นก็เอามาใส่ขนมได้ทันที

เขาเรียกว่าใบเล็บครุฑลังกา คุณป้าคนหนึ่งบอกผม เมื่อผมถามถึงลักษณะต้นของมัน ป้าบอกว่าแกก็ไม่เคยเห็น แต่มีคนเอาใบมาให้จากลานสกา จะได้ไม่ต้องไปซื้อถ้วยโฟมอีก

ภาพจากเฟซบุ๊ก Santi Issaraphan

นาทีนี้ภาชนะโฟมส่งผลอย่างไรต่อโลกและสิ่งแวดล้อม เราคงไม่ต้องอธิบายกันแล้ว ครั้นจะหันไปใช้วัสดุอื่นก็ล้วนแต่ต้นทุนสูงทั้งสิ้น แม้แต่กระทงใบตองก็ไม่ใช่จะง่ายเสียแล้ว

แถมการขยายพันธุ์ก็ทำได้แสนง่ายมาก เพียงแค่ใช้กิ่ง

งานนี้คงต้องให้คะแนนแบบเต็มร้อยกับเจ้าใบเล็บครุฑลังกานี่แหละ ถ้าเราขยายพันธุ์ปลูกกันให้มากๆ และจัดการด้านการตลาดให้ดี เชื่อว่ามันจะลดปริมาณขยะโฟมลงได้มากทีเดียว

ที่มา : เฟซบุ๊ก Santi Issaraphan , siamnews

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

Comments

comments

Check Also

ถนนทางหลวง สี่แยกบ้านจาน จังหวัดศรีสะเกษ สวยงามพัฒนาไปไกลมาก

ในปัจจุบัน ประเ …