เริ่มวันนี้!! จบครบใน3นาที 4 ขั้นตอน สมัครใบขับขี่ดิจิตอล - เว็บไซต์ข่าวสาร เรื่องราวน่าสนใจ สด จริง ทุกวัน
Breaking News
Home / LifeStyle / เริ่มวันนี้!! จบครบใน3นาที 4 ขั้นตอน สมัครใบขับขี่ดิจิตอล

เริ่มวันนี้!! จบครบใน3นาที 4 ขั้นตอน สมัครใบขับขี่ดิจิตอล

   หลังจาก พ.ร.บ.จราจรทางบก ฉบับใหม่ ระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรสามารถเรียกตรวจใบอนุญาตขับขี่ สามารถออกใบสั่งได้ แต่จะไม่มีอำนาจยืดใบอนุญาตขับขี่ได้ ขณะที่ประชาชนแสดงใบอนุญาตขับขี่เมื่อถูกเรียกตรวจโดยสามารถแสดงได้ทั้งใบอนุญาตขับขี่ตัวจริงแบบเดิม หรือ แสดงใบอนุญาตขับรถเสมือนจริงทางอิเล็กทรอนิกส์ได้ วันนี้เราจึงนำ วิธี สมัครใบขับขี่ดิจิตอลมาฝาก

 

1. เข้าสู่ระบบ (คนที่ลงทะเบียนแล้ว สามารถเข้าระบบได้เลย) หากยังไม่ได้ลงทะเบียน สามารถลงได้ทะเบียนได้ 2 วิธี คือ แบบมี QR Code และ แบบไม่มี QR Code สำหรับการลงทะเบียนแบบ QR Code ระบบจะให้กรอกข้อมูลเลขบัตรประจำตัวประชาชน อีเมล เพื่อรับรหัส OTP จากนั้นให้ตั้งรหัสผ่านเพื่อเข้าระบบ จำนวน 6 หลัก

2. เมื่อเข้าสู่ระบบแล้ว ให้แสกน QR Code หลังใบอนุญาตขับขี่

3. เข้าสู่เมนูในหน้าหลัก เช่น ใบขับขี่เสมือนจริง, ข้อมูลส่วนบุคคล, แชร์เส้นทางการเดินทาง, SOS ขอความช่วยเหลือ และ ข้อมูลข่าวสาร

4. กรณีที่ด้านหลังใบอนุญาตขับขี่ไม่มี QR Code ก็สามารถดาวน์โหลดแอปพลิชันนี้ได้เช่นกัน โดยเลือกลงทะเบียนแบบ ไม่มี QR Code จากนั้นระบบจะให้กรอกข้อมูลเลขบัตรประจำตัวประชาชน อีเมล เพื่อรับรหัส OTP และตั้งหรัสผ่านเพื่อเข้าระบบ จำนวน 6 หลัก เช่นเดียวกับวิธีแรก

แต่จะมีข้อแตกต่างคือ ผู้ใช้จะไม่สามารถเข้าใช้บางเมนู เช่น ใบขับขี่เสมือนจริง การแจ้งเตือนล่วงหน้าเพื่อต่ออายุใบขับขี่ หากต้องการใช้ครบทุกเมนูจะต้องนำใบอนุญาตขับขี่ไปเปลี่ยนเป็นใบใหม่ ที่ด้านหลังมี QR Code.ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ภาพเพิ่มเติม

โพสต์

        ประชาชนผู้ใช้รถ สามารถติดต่อขอทำใบอนุญาตขับรถที่มี QR Code ได้ที่กรมการขนส่งทางบกทุกพื้นที่ ซึ่งขั้นตอนการใช้งานก็ไม่ยาก เพียงแค่กดเข้าแอปพลิเคชัน และลงทะเบียนโดยกรอกข้อมูลเลขบัตรประชาชนกับอีเมล์ ตามข้อมูลด้านบนนั้นได้เลย

ขอขอบคุณที่มาจาก: กรมขนส่งทางบก

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

Comments

comments

Check Also

ไอเดียทำกิน ขนมปังปิ้งไส้ทะลักกับบาร์บีคิว ลงทุนน้อยกำไรเนื้อๆ

  ถ้าหากพูดถึงเ …