ศิริราช เปิดโอกาส รับคนเรียนจบ ป.ตรี ที่ไม่ใช่สายวิทย์ สอบเข้าเรียนหมอได้ - เว็บไซต์ข่าวสาร เรื่องราวน่าสนใจ สด จริง ทุกวัน
Breaking News
Home / Variety / ศิริราช เปิดโอกาส รับคนเรียนจบ ป.ตรี ที่ไม่ใช่สายวิทย์ สอบเข้าเรียนหมอได้

ศิริราช เปิดโอกาส รับคนเรียนจบ ป.ตรี ที่ไม่ใช่สายวิทย์ สอบเข้าเรียนหมอได้

วันที่ 26 กันยายน 2562 มีรายงานว่า รศ. นพ.รุ่งนิรันดร์ ประดิษฐสุวรรณ รองคณบดีฝ่ายการศึกษา ก่อนปริญญา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เปิดเผยถึงเกณฑ์การรับนักศึกษาแพทย์ปี 2563 ว่าจะมีความแตกต่างไปจากทุกปี โดยทางศิริราช ได้เพิ่มโอกาสทางการศึกษาให้กับเด็กหลากหลายกลุ่มมากขึ้น

ซึ่งใน TCAS รอบ 1 เป็นรอบแฟ้มสะสมผลงาน ยังคงรับเด็กได้จากโครงการโอลิมปิกวิชาการ ทั้ง ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา และคณิตศาสตร์ แต่เพิ่มอีก 2 สาขา คือ ดาราศาสตร์ และวิทยาศาสตร์อวกาศ ซึ่งจะเป็นเด็กที่มีกลุ่มความเก่งทางคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ที่ผ่านการฝึกฝนและมีความเชี่ยวชาญ อดทนในการเรียนแพทย์ จากเดิมรับ 4 คน แต่ปี 2563 จะรับเพิ่มเป็น 25 คน และทุกคนต้องเป็นเด็กที่ผ่านคัดเลือก หรือผ่านแข่งขันได้รับเหรียญรางวัล ทั้งเหรียญทองหรือเงิน เนื่องจากจะใช้แค่การสอบสัมภาษณ์เท่านั้น

รศ. นพ.รุ่งนิรันดร์ เผยต่อว่า ในรอบ TCAS รอบ 2 หรือรอบโควตา ครั้งนี้พิเศษกว่าทุกปี โดยจะมีการรับเด็กถึง 7 คน คือนอกจากรับเด็กจากโครงการทุนมหิดล 1 คนแล้ว ยังเพิ่มโอกาสให้เด็กที่กีฬาเก่ง 22 ชนิด อาทิ กรีฑา แบดมินตัน หรือฟุตบอล เป็นต้น และเก่งดนตรี มีโอกาสศึกษาต่อแพทย์ได้ แต่ต้องมีเกรดเฉลี่ย หรือ GPA 3.00 จำนวน 2 คน

ทั้งนี้ ยังรับเด็กที่จบการศึกษาปริญญาตรีไปแล้ว แต่มีความฝันอยากศึกษาต่อแพทยศาสตร์ ได้มาเรียนแพทย์ตามฝันได้ โดยไม่จำกัดว่าต้องจบในสายวิทยาศาสตร์ เพียงแต่ต้องมีอายุไม่เกิน 35 ปี และต้องผ่านการสอบ 7 วิชาสามัญ และวิชาเฉพาะของ กสพท. ซึ่งรับทั้งสิ้น 4 คน

ส่วนการสอบ TCAS รอบ 3 เป็นรับตรงปกติ คือรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 260 คน รวมแล้วคณะแพทยศาสตร์ศิริราช จะเปิดรับนักเรียนในปี 2563 ทั้งสิ้นรวม 292 คน

รศ. นพ.รุ่งนิรันดร์ ทิ้งท้ายว่า การรับนักเรียนที่เป็นเด็กกีฬาเก่ง ดนตรีเยี่ยมนี้ เพื่อให้เกิดความหลากหลายในการเรียน และศิริราชเคยมีการรับนักเรียนกลุ่มนี้มาเมื่อ 4 ปีก่อน ทั้งหมดสามารถเรียนจบแพทย์ได้ตามปกติ ซึ่งจุดมุ่งหมายของการรับเด็กที่มาความหลากหลายนั้น เพื่อให้ได้คนที่มีความตั้งใจเรียนแพทย์ และอยากเป็นจริง ๆ เพราะคุณสมบัติของคนเป็นแพทย์ นอกจากความเก่งแล้ว ยังต้องมีความอดทน มีวินัย มีความรับผิดชอบ มีความเป็นผู้นำ และซื่อสัตย์สุจริตด้วย

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
hfocus.org

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

Comments

comments

Check Also

ท้องถิ่นสร้างถนนคอนกรีต ทำไมทำไม่ถึงทางหลวง เว้นไว้เพื่อ?

   เป็นข้อสงสัย …