ชมความงาม และอลังการ สะพานถนน-ทางรถไฟข้ามทะเล ยาวที่สุดในโลก - เว็บไซต์ข่าวสาร เรื่องราวน่าสนใจ สด จริง ทุกวัน
Breaking News
Home / Variety / ชมความงาม และอลังการ สะพานถนน-ทางรถไฟข้ามทะเล ยาวที่สุดในโลก

ชมความงาม และอลังการ สะพานถนน-ทางรถไฟข้ามทะเล ยาวที่สุดในโลก

เว็บไซต์ xinhuathai ได้เผยแพร่เรื่องราว และอัพเดทความคืบหน้า การก่อสร้างสะพานถนน-ทางรถไฟข้ามทะเลที่มีความยาวมากที่สุดในโลก ซึ่งตั้งอยู่ในมณฑลฝูเจี้ยนทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน ได้เสร็จสิ้นในส่วนโครงสร้างหลัก หลังจากคานเหล็กอันสุดท้าย น้ำหนัก 473 ตัน ถูกยกเข้าสู่ตำแหน่งที่กำหนดในวันพุธที่ผ่านมา (25 ก.ย.)

คนงานก่อสร้างหลายร้อยชีวิตและเจ้าหน้าที่รัฐบาลจีนเข้าร่วมพิธีฉลองความคืบหน้าของการก่อสร้างสะพานถนน-ทางรถไฟช่องแคบผิงถาน (Pingtan Strait Road-rail Bridge) ซึ่งมีช่วงสะพานยาว 16.34 กิโลเมตร เชื่อมต่อเกาะผิงถานและหมู่เกาะใกล้เคียง 4 แห่ง เข้ากับแผ่นดินใหญ่ที่ฝูเจี้ยน

สะพานดังกล่าวมีกำหนดเปิดใช้งานภายในปี 2020 สามารถลดระยะเวลาการเดินทางระหว่างนครฝูโจว เมืองเอกของฝูเจี้ยน และเกาะผิงถานที่เป็นเขตนำร่องสนับสนุนการค้าและการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมข้ามช่องแคบไต้หวันจาก 2 ชั่วโมงเหลือเพียง 30 นาทีเท่านั้น

การก่อสร้างสะพานแห่งนี้มีความท้าทายมากที่สุดในโลก หวังตงฮุ้ย หัวหน้าวิศวกรประจำโครงการสะพานถนน-ทางรถไฟช่องแคบผิงถาน ซึ่งเป็นสะพานถนน-ทางรถไฟข้ามทะเลแห่งแรกของจีน ที่ดึงดูดความสนใจจากทั่วโลกนับตั้งแต่เริ่มต้นการก่อสร้างในปี 2013 กล่าว

ภูมิภาคอันเป็นที่ตั้งของสะพานแห่งนี้มีลมกรรโชกแรงและคลื่นสูงเกือบตลอดปี และเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นหนึ่งในทะเลที่อันตรายมากที่สุดในโลกเฉกเช่นสามเหลี่ยมเบอร์มิวดา (Bermuda) และแหลมกูดโฮป (Cape of Good Hope) โดยคนงานต้องต่อสู้กับกระแสลม คลื่นน้ำ และก้นทะเลอันขรุขระ เพื่อวางเสาตอม่อ 1,895 ต้น

สะพานถนน-ทางรถไฟช่องแคบผิงถาน มีถนนขนาด 6 ช่องจราจรอยู่ชั้นบนและรางรถไฟความเร็วสูง 2 รางอยู่ชั้นล่าง ซึ่งถูกออกแบบให้รองรับขบวนรถไฟหัวกระสุนความเร็ว 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และเป็นส่วนหนึ่งของทางรถไฟสายฝูโจว-ผิงถาน ความยาว 88 กิโลเมตร

ในอดีตผิงถานเป็นเพียงเกาะธรรมดาของชาวประมง ไม่มีสะพานเชื่อมต่อกับแผ่นดินใหญ่จนกระทั่งปี 2010 จีนจัดตั้งเขตนำร่ององค์รวมผิงถาน (Pingtan Comprehensive Pilot Zone) จึงนำไปสู่การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของเกาะ โดยมีสะพานข้ามช่องแคบ (Strait Bridge) ที่ให้รถยนต์วิ่งอย่างเดียว

การก่อสร้างสะพานถนน-ทางรถไฟช่องแคบผิงถาน ได้ใช้เหล็กกล้ามากกว่า 1.24 ล้านตัน ซึ่งเทียบเท่ากับการก่อสร้างหอไอเฟล 190 หลัง และซีเมนต์ 2.97 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งมากกว่าซีเมนต์ที่ใช้ก่อสร้างอาคารสูงที่สุดในโลกอย่างเบิร์จ คาลิฟา (Burj Khalifa) ถึง 9 เท่า

บรรดาผู้รับเหมาก่อสร้างของจีนนั้นพากันทำลายสถิติต่างๆ ของโลกจนกลายเป็นเจ้าของสะพานที่มีความสูงมากที่สุดในโลก สะพานข้ามทะเลที่มีความยาวมากที่สุดในโลก และสะพานที่มีความสูงมากที่สุดในโลกที่ก่อสร้างในศตวรรษนี้ จำนวน 90 แห่งจากทั้งหมด 100 แห่ง

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่ามูลค่าการลงทุนด้านการคมนาคมขนส่งของจีนนับจากปี 2015-2020 จะพุ่งสูงเกิน 15 ล้านล้านหยวน (ราว 75 ล้านล้านบาท) โดยโครงการก่อสร้างสะพานจะครองสัดส่วนการลงทุนส่วนใหญ่

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ xinhuathai .com , siamnews

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

Comments

comments

Check Also

แบบสร้างถนน 3 มิติแก้ปัญหาเด็กแว๊นแถมมีคนเอาไปสร้างจริง

ปัญหาเด็กแว๊นขั …