ไหลเรือไฟ นครพนม หลังเลิกงานสะอาดกริบ ไม่มีขยะหล่นให้เห็น - เว็บไซต์ข่าวสาร เรื่องราวน่าสนใจ สด จริง ทุกวัน
Breaking News
Home / Variety / ไหลเรือไฟ นครพนม หลังเลิกงานสะอาดกริบ ไม่มีขยะหล่นให้เห็น

ไหลเรือไฟ นครพนม หลังเลิกงานสะอาดกริบ ไม่มีขยะหล่นให้เห็น

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา ทางเพจเฟซบุ๊ก ชุมชนคนนครพนม Nakhon Phanom Community ได้เผยภาพ ริมแม่น้ำโขง จ.นครพนม หลังมีการแข่งเรือยาวประเพณีไทย-ลาว ประจำงานบุญออกพรรษาไหลเรือไฟชิงถ้วยรางวัลพระราชทาน พบว่าที่นั่งและทางเดินอยู่ในสภาพที่สะอาด ไร้ขยะ แม้จะมีผู้คนมารับชมการแข่งเรือจำนวนมาก แต่ก็มีการเก็บไปทิ้งเองจนเป็นภาพที่ชวนประทับใจ ซึ่งเพจดังกล่าวเผยว่าคนญี่ปุ่นมาเที่ยว จ.นครพนม ยังชื่นชม

ทั้งนี้ภายหลังภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ได้มีผู้เข้าไปแสดงความชื่นชมจำนวนมาก โดยมองว่าเป็นตัวอย่างให้ชาวบ้านหลาย ๆ พื้นที่ ใส่ใจดูแลเรื่องความสะอาดของแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งหลายส่วนก็ตั้งความหวังว่าทุกคนจะช่วยกันทำบรรยากาศให้ดูสะอาดเช่นนี้ไปจนสิ้นสุดเทศกาล

โดยทางเพจระบุเอาไว้ว่า

สะอาดผิดจากทุกปี แข่งเรือจบ ไร้ขยะ โซเชียลแห่ชื่นชมสร้างจิตสำนึกนครพนมเมืองน่าอยู่ บ้านเมืองจุดพักผ่อนสะอาดน่าเที่ยว คนญี่ปุ่นมาเที่ยวนครพนมยังชม . คืนวันไหลเรือไฟก็ขอให้ได้อย่างนี้เด้อ สะอาดผิดหูผิดตาแต่เป็นเรื่องที่ดี พี่น้องชาวนครพนมช่วยกันสร้างจิตสำนึกเก็บขยะไปทิ้ง ลดภาระของเจ้าหน้าที่เทศบาลและจิตอาสามาเก็บกวาด ซึ่งมักจะเป็นปัญหาใหญ่อีกปัญหาในช่วงเทศกาลไหลเรือไฟ

ภาพจากคุณ Nutthanun Boy Sootsuwan โพสต์ในกลุ่ม Nakhonphanom talk of the town ว่าปีนี้หลังเลิกงานแข่งเรือแต่ละวัน พบว่าริมโขงสะอาดสะอ้านจากทุกปีมักจะมีถุงของกิน แก้วน้ำ และขยะต่างๆ รวมทั้งขยะจากร้านค้าที่มาตั้งแผงขายของ และผู้ซื้อไปรับประทานทิ้งกันเละเทะ แต่ปีนี้ส่วนใหญ่จะนำขยะของตัวเองไปทิ้งจุดทิ้งขยะ ทำให้เจ้าหน้าที่เทศบาลและจิตอาสาที่มาเก็บกวาดทุกวันมีภาระน้อยลงที่บริเวณริมฝั่งโขงนครพนม

ด้านชาวโซเชียลต่างเข้าไปชื่นชมและกล่าวขวัญนับร้อยคอมเมนต์ รวมทั้งบอกต่อว่าควรปฏิบัติตามกันบ้านเมืองนครพนมของเราจะได้น่าอยู่ น่าดู น่าพักผ่อนสำหรับชาวเมือง และน่าท่องเที่ยวสำหรับแขกผู้มาเยือนครับ ซวดๆ เด้อพี่น้อง ขอให้ได้อย่างนี้เสมอ โดยวันที่มักจะมีขยะเยอะที่สุดคือคืนวันไหลเรือไฟที่เพจชุมชนคนนครพนมได้เห็นทุกปี จะต้องระดมเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองนครพนม จิตอาสาและบางปีมีน้องๆ ทหาร มทบ.210 รวมทั้งน้องๆ นักศึกษา ม.นครพนม กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม น้องๆ นักเรียนโรงเรียน นพว. ปิยะฯ และโรงเรียนต่างๆ ใกล้เคียง มาช่วยกันเก็บขยะและทำความสะอาดบิ๊กคลีนนิ่งแทบทุกปีครับ สำหรับปีนี้เห็นความหวังว่าน่าจะดีกว่าทุกปีเนาะ

ขอขอบคุณเฟซบุ๊ก Nutthanun Boy Sootsuwan, Nakhonphanom talk of the town , siamnews

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

Comments

comments

Check Also

ท้องถิ่นสร้างถนนคอนกรีต ทำไมทำไม่ถึงทางหลวง เว้นไว้เพื่อ?

   เป็นข้อสงสัย …