เตือนขอบยางแก้วเก็บความเย็น จุดเสี่ยงสะสมเชื้อโรค ล้างให้ดี - เว็บไซต์ข่าวสาร เรื่องราวน่าสนใจ สด จริง ทุกวัน
Breaking News
Home / LifeStyle / เตือนขอบยางแก้วเก็บความเย็น จุดเสี่ยงสะสมเชื้อโรค ล้างให้ดี

เตือนขอบยางแก้วเก็บความเย็น จุดเสี่ยงสะสมเชื้อโรค ล้างให้ดี

     มีขายทั่วไปตามท้องตลาด ตลาดนัด ถนนคนเดิน ฮิตกันมากๆ สำหรับ แก้วเก็บความเย็น แก้วที่สามารถใส่เครื่องดื่มเย็นๆ เก็บไว้ดื่มได้นาน 

       ล่าสุด เมื่อวันที่ 17 ต.ค.62 ที่ผ่านมา นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า แก้วเก็บความเย็นเป็นหนึ่งทางเลือกเพื่อลดการใช้พลาสติกไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ประเภทเก็บความเย็นได้นานกว่า 12 ชม. และทำจากสเตนเลส (stainless steel) เกรดครัว (Kitchen Grade) ที่ทนต่อการเจาะและเป็นสนิม มีฉนวนสุญญากาศแบบติดผนังสองชั้น ทำให้รักษาความเย็นและความร้อนข้างในไว้ได้นาน สามารถเข้าเครื่องล้างภาชนะได้ มีหลากหลายขนาด แต่ที่นิยมใช้มากที่สุดเป็น ขนาด 30 ออนซ์ มีฝาปิด และขอบยางฝาแก้วด้านใน ที่ช่วยป้องกันน้ำซึมออกด้านนอก และป้องกันอุณหภูมิจากภายนอกแก้ว ทำให้สามารถรักษาอุณหภูมิได้นาน

       ทั้งนี้ การล้างทำความสะอาดแก้วเก็บความเย็น ควรล้างให้สะอาดทุกซอกทุกมุม โดยเฉพาะการทำความสะอาดจุดเสี่ยงที่มีสิ่งสกปรกอุดตันเป็นจำนวนมาก ได้แก่ ขอบยางฝาแก้ว และร่องขอบยางด้านใน โดยเปิดแก้วและฝาแก้วแยกจากกัน ดึงขอบยางฝาแก้วออกเช็ดคราบสกปรกขอบยางฝาแก้วและร่องฝาแก้ว ทำความสะอาด ตัวแก้ว และฝาแก้ว ทั้งภายในและภายนอก ด้วยน้ำยาล้างแก้วหรือน้ำยาล้างจาน และล้างให้สะอาดอีกครั้งด้วยน้ำเปล่า และคว่ำหรือเช็ดให้แห้งและเก็บในที่ที่เหมาะสม จะช่วยป้องกันการสะสมของเชื้อโรคและเชื้อราที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพตามมาได้ รองอธิบดีกรมอนามัย เตือน

 

ควรล้างให้สะอาด

   เชื่อว่าหลายคนเห็นข่าวนี้แล้วรีบไปหยิบแก้วเก็บความเย็นมาเช็กเลยว่าฝาปิด และขอบยางฝาแก้วด้านใน มีคราบดำหรือไม่ รีบทำความสะอาดเลย 

ที่มา : thaihitz

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

Comments

comments

Check Also

ไอเดียทำกิน ขนมปังปิ้งไส้ทะลักกับบาร์บีคิว ลงทุนน้อยกำไรเนื้อๆ

  ถ้าหากพูดถึงเ …