กระจ่าง เครื่องบินมีอายุการใช้งานกี่ปี ถึงเลิกใช้งาน - เว็บไซต์ข่าวสาร เรื่องราวน่าสนใจ สด จริง ทุกวัน
Breaking News
Home / Variety / กระจ่าง เครื่องบินมีอายุการใช้งานกี่ปี ถึงเลิกใช้งาน

กระจ่าง เครื่องบินมีอายุการใช้งานกี่ปี ถึงเลิกใช้งาน

  เครื่องบินที่มีการเปลี่ยนอะไหล่หรือซ่อมบำรุงตามระยะเวลาแล้วโครงสร้างเครื่องบินซึ่งมีการยืดหดเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงความดันอากาศที่แตกต่างกัน ระหว่างที่จอดอยู่บนพื้น กับระหว่างบินอยู่ที่ความสูงระดับเพดานบินเดินทาง (เช่น 10 กม.) จะทำให้เกิดความล้าในโครงสร้างโลหะลำตัวเครื่องบินซึ่งความถี่ในการขึ้นบินในแต่ละวัน เช่นบินขึ้นลงวันละ 6 รอบปีละ 350 วัน ก็คิดเป็น 2,100 รอบ10 ปีก็ตก 21,000 รอบ ข้อมูลการบินเหล่านี้จะถูกบันทึกไว้เป็นประวัติอย่างละเอียด

ใครเป็นผู้กำหนดว่าใช้งานได้นานแค่ไหน?

วิศวกรฯก็จะต้องคำนวณหรือประเมินออกมาให้ได้ว่าเมื่อโครงสร้างโลหะลำตัวเครื่องบินขึ้นลง 60,000 รอบ (ตัวอย่างสมมุตินะครับ) โครงสร้างลำตัวจะเริ่มเสียหายหรือล้าจนเกินค่าความปลอดภัยหรือไม่และอาจเป็นตัวกำหนดว่าถึงเวลาที่จะต้องปลดระวางเครื่องบินลำนี้หรือยัง

เครื่องบินที่ปลดระวางแล้วจะเอาไปไว้ที่ไหน ?

ส่วนใหญ่ก็ถอดอะไหล่ขายพออะไหล่ที่มีราคาถอดหมดขายหมดแล้ว ก็ชำแหละขาย ตัวเครื่องเป็นอลูมีเนียมมีราคา

อายุใช้งานของเครื่องบิน 25-30 ปี หลังจากนั้นก็เริ่มมีค่าบำรุงรักษาที่แพงขึ้น สายการบินใหญ่ๆอย่าง SQ JAL ANA จะเปลี่ยนที่ 15 ปี (ประมาณ) TG มีเครื่อง 747 บินไปฮาเนดะ เป็นเครื่องประจำเส้นทางนี้ครับ

       แต่ถ้ามีการดูแลรักษาตามวงรอบของมัน 50 ปีก็ยังไหว ที่เปลี่ยนๆ เพราะบางทีไม่คุ้มค่าการลงทุน และเครื่องรุ่นใหม่มีความทันสมัยมากขึ้นช่วงหลัง ๆ มานี้ เครื่องบินมักถูกปลดระวางเพราะเหตุผลด้านธุรกิจเสียมากกว่า 

ขอบตุณที่มาจาก : kaijeaw

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

Comments

comments

Check Also

คุมพระสงฆ์ ห้ามบิณฑบาตเกิน 8 โมง ห้ามยืนนั่งร้านขายอาหาร

วันนี้ (7 ส.ค.2 …