คนญี่ปุ่นไม่พอใจ เห็นซูชิที่คนกินแต่หน้าเหลือแต่ข้าววางไว้บนโต๊ะ - เว็บไซต์ข่าวสาร เรื่องราวน่าสนใจ สด จริง ทุกวัน
Breaking News
Home / Variety / คนญี่ปุ่นไม่พอใจ เห็นซูชิที่คนกินแต่หน้าเหลือแต่ข้าววางไว้บนโต๊ะ

คนญี่ปุ่นไม่พอใจ เห็นซูชิที่คนกินแต่หน้าเหลือแต่ข้าววางไว้บนโต๊ะ

 ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ สมาชิกหมายเลข 3110689 ได้ออกมาโพสต์เกี่ยวกับกรณีที่คนญี่ปุ่นไม่พอใจ ที่เห็นซูซิ ที่คนกินแค่หน้าเหลือแต่ข้าววางไว้บนโต๊ะ โดยซูชิ ถือเป็นอาหารญี่ปุ่นที่ทั่วโลกรู้จักกันดี โดยคุณสามารถรับประทานปลาและข้าวไปพร้อม ๆ กันได้อย่างอิ่มท้อง แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ที่ญี่ปุ่นได้มีประเด็นเรื่องนักทานซูชิที่หยิบกินแต่ “หน้า” และเหลือข้าวเอาไว้เนื่องจากเหตุผลคือ พวกเขาต้องการไดเอทและไม่อยากรับประทานข้าวที่เป็นคาร์โบไฮเดรตนั่นเอง สไตล์การกินอาหารที่สิ้นเปลืองแบบนี้มักเกินขึ้นกับร้านซูชิจานเวียนบนสายพาน ซึ่งชาวญี่ปุ่นต่างไม่พอใจกับการรับประทานข้าวที่เหลือทิ้งไว้ จนมีการนำมาแฉบนโลกออนไลน์อยู่บ่อยครั้ง ถึงแม้ว่าร้านซูชิเหล่านี้จะไม่ใช่ร้านบุฟเฟต์ก็ตาม

ชาวญี่ปุ่นถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เด็กว่าให้รับประทานอาหารให้หมดแม้ว่าพวกเขาจะไม่ชอบมันก็ตาม โดยชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าข้าวทุกเมล็ดจะมีเทพเจ้าแห่งโชคลาภคทั้งเจ็ดอยู่ ดังนั้นการทิ้งข้าวเอาไว้แม้แต่เพียง 1 เม็ดก็ถือว่าเป็นความไม่สุภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ที่ชาวญี่ปุ่นมากมายต้องอดอยากจากการขาดอาหาร

อีกหนึ่งเหตุผลที่ชาวญี่ปุ่นไม่ชอบพฤติกรรมแบบนี้ก็คือ ซูชิ เป็นอาหารที่ประกอบไปด้วย “หน้า” ที่ส่วนใหญ่มักเป็นอาหารทะเลสด และ “ข้าว” หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า “ชาริ” ที่ถูกปรุงรสด้วยเกลือ, น้ำตาล และน้ำส้มสายชูมาเป็นพิเศษจากภาพดังกล่าวทำให้ชาวญี่ปุ่นรู้สึกผิดหวังอย่างมาก เพราะหากคุณไม่ชอบกินข้าว ทำไมถึงเข้ามาในร้านซูชิจานเวียน แต่ไม่ชอบไปซื้อ “ซาชิมิ” ที่มีแต่เนื้อปลาล้วน ๆ มากินแทน

และเมื่อนักทานชาวญี่ปุ่นประเภทนี้เริ่มมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ร้านซูชิบางร้านอย่างเช่น ฮามะซูชิ ก็ได้เพิ่มเมนู ซาชิมิ เอาไว้ให้ลูกค้าเลือกทานอีกด้วย ถือเป็นการปรับตัวที่ดีไม่น้อย เพราะในอดีตที่ผ่านมา ร้านซูชิจานเวียนเหล่านี้จะไม่มีเมนูซาชิมิให้เลือกทานเลย

จากเรื่องนี้ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นดังนี้

นักทานชาวญี่ปุ่น

จ่ายเงินซื้อแล้วจะทำอะไรก็ได้

มีหลายคนชอบทานแต่หน้า

ถ้าเป็นร้านบุฟเฟต์ไม่ควรทำ

 

เช่นกันกับกินพิซซ่าไม่กินขอบ

ต้องสั่งซาชิมิมาทาน

     สำหรับเรื่องนี้เชื่อว่าหลายๆคนก็คงเคยทานเฉพาะหน้า และไม่ทานข้าวของซูซิ ซึ่งตามหลักแล้วคนญี่ปุ่นก็คงจะงงๆ เพราะหากไม่ชอบทานข้าวก็ควรสั่งเป็น ซาชิมิมาทานแทน โดยเฉพาะร้านที่เป็นบุฟเฟ่ต์ยิ่งไม่ควรเลือกทานแค่หน้า เพราะเป็นการเสียมารยาทมากๆ

ขอขอบคุณที่มาจาก : สมาชิกหมายเลข 3110689  , kaijeaw

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

Comments

comments

Check Also

ถนนสายโหดตั้งเสาไฟฟ้ากลางถนน ใครไม่ชำนาญอย่าหวังว่าจะรอด

รียกได้ว่าเป็นภ …