เหตุผลที่โรยหินกรวด ลงในลานหม้อแปลงไฟฟ้า - เว็บไซต์ข่าวสาร เรื่องราวน่าสนใจ สด จริง ทุกวัน
Breaking News
Home / LifeStyle / เหตุผลที่โรยหินกรวด ลงในลานหม้อแปลงไฟฟ้า

เหตุผลที่โรยหินกรวด ลงในลานหม้อแปลงไฟฟ้า

   ถ้าหากว่าใครที่สังเกตลานหม้อแปลงไฟฟ้าไม่ว่าจะเป็นที่ไหน ที่มีการติดตั้งลานหม้อแปลง จะมีการโรยหินกรวดไว้รอบๆ เพราะอะไร หลายคนอาจจะเกิดข้อสงสัยในข้อนี้ ล่าสุด ทางด้านเพจ ห้องไฟฟ้า (Electrical Room) ก็ไขข้อสงสัยนี้ โดยได้โพสต์ระบุว่า… 

ทำไมต้องโรยหินกรวด (เบอร์ 2) ลงในลานหม้อแปลง ?

การไฟฟ้ากำหนดให้ ลานหม้อแปลงที่เป็นชนิดระบายความร้อนด้วยน้ำมัน พื้นของลานหม้อแปลงต้องใส่หินเบอร์ 2 หนาไม่น้อยกว่า 10 เซนติเมตร ยกเว้นส่วนที่ติดตั้งเครื่องอุปกรณ์

เพื่ออะไรใครรู้เจตนาที่แท้จริงบ้าง ช่วยบอกที และทำไมต้องหินเบอร์ 2 เบอร์อื่นใช้แทนกันได้ไหม สงสัยจัง… ?

เรื่องการใส่หินไปในลานหม้อแปลงนั้น เท่าที่ผมเข้าใจน่ามีประโยชน์ ประมาณนี้นะ (แต่ก็ยังไม่สามารถหาคำตอบที่แท้จริง หากใครรู้ช่วยบอกหน่อยนะครับ)

1. เพื่อให้น้ำมันหม้อแปลงซึมลงใต้หินเมื่อเกิดรั่ว หรือเมื่อหม้อแปลงระเบิดและเกิดเพลิงไหม้น้ำมันหม้อแปลง หากน้ำมันติดไฟ ขณะซึมลงด้านล่างใต้ชั้นหินจะมีออกซิเจนน้อยทำให้เปลวไฟหายไป และลดการลามไฟได้

2. เพื่อป้องกันพวกสัตว์เลื้อยคลาน เพราะหินมันจะมีคมมีเหลี่ยม ทำให้สัตว์ไม่ชอบเข้าไปในพื่นที่นั้น

3. เพื่อลดความหนาแน่นของสนามไฟฟ้าให้ลดลง เพราะโดยปกติประจุไฟฟ้าจะเกาะอยู่ตามพื้นผิวของวัตถุ (ตามที่เคยเรียนในวิชา Electromag.) ยกตัวอย่างว่า หากบริเวณลานหม้อแปลงมีประจุไฟฟ้าอยู่ เช่น 100 คูลอมต่อตรม. หากลานหม้อแปลง มีขนาด 1 ตร.ม. ก็เท่ากับมีสนามไฟฟ้า 100 คูลอม/ตร.ม. ดังนั้นเพื่อเพิ่มพื้นที่ผิวให้มากขึ้นเพื่อลดสนามไฟฟ้าให้ลดลงก็ทำโดยการรวยหินเข้าไปในพื้นที่ 1 ตร.ม นั้น ทำให้เกิดพื้นผิวเพิ่มมากขึ้น เพราะหินแต่ละก้อนจะมีพื้นที่ผิวรอบๆเมื่อมารวมกันก็จะทำให้พื้นที่ผิวจากเดิมมีแค่ 1 ตร.ม ก็จะเพิ่มมากขึ้ย ดังนั้น เมื่อมีประจุ เท่าเดิมคือ 100 คูลอม ก็จะมีตัวหารของพื้นที่ผิวเพิ่มขึ้น วิธีการคิดแบบนี้นำไปใช้กับลานไกไฟฟ้าที่อยู่หน้าโรงผลิตไฟฟ้าของ การไฟฟ้าฝ่ายผลิต เพราะที่แรงดันไฟฟ้าสูงๆ จะมีสนามไฟฟ้าสูงมาก เวลาคนเดินเข้าไปในลานหม้อแปลงก็อาจจะเกิดปรากฎการณ์ step voltage ที่แรงดันขาทั้งสองขาไม่เท่ากันในขณะที่ก้าวขา ทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าวิ่งไหลผ่านตัวคนได้ และด้วยปกติตัวถังและรั่วหม้อแปลงจะต่อลงกราวด์ เมื่อเกิดลัดวงจรเกิดขึ้นหรือเกิดฟ้าผ่าลงในลานไก ก็จะช่วยลดแรงดัน step voltage ที่ลานหม้อแปลงได้

กระจ่างเลย

         กระจ่างแล้วงานนี้ ทำไมต้องโรยหินกรวด เพื่อเป็นการเพื่อให้น้ำมันหม้อแปลงซึมลงใต้หินเมื่อเกิดรั่ว เพื่อป้องกันพวกสัตว์เลื้อยคลาน เพื่อลดความหนาแน่นของสนามไฟฟ้าให้ลดลง นั้นเอง 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ห้องไฟฟ้า (Electrical Room) , thaihitz

About sawasdeesocial

Check Also

รู้หรือไม่!! “ลองกอง” กับ “ลางสาด” แตกต่างกันอย่างไร?

    ประเทศไทยขอ …