แบบนี้เอง วิธีโกงการสร้างถนน ของบรรดาผู้รับเหมา - เว็บไซต์ข่าวสาร เรื่องราวน่าสนใจ สด จริง ทุกวัน
Breaking News
Home / Variety / แบบนี้เอง วิธีโกงการสร้างถนน ของบรรดาผู้รับเหมา

แบบนี้เอง วิธีโกงการสร้างถนน ของบรรดาผู้รับเหมา

เชื่อว่าหลายคนเคยได้ยินมาบ้าง กับการทำถนนที่ไม่ได้มาตรฐาน และคิดว่าต้องมีการกินงบอย่างแน่นอน ล่าสุด มีผู้มีความรู้ทางด้านถนนท่านหนึ่งได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ การโกงเอาไว้ โดยนี้คือ วิธีโกงในการสร้างถนนคอนกรีตของบรรดาผู้รับเหมาทั้งหลายเขาทำกันอย่างนี้

1. ประมาณการาคาจากกรณีมีการอัดบดแน่น แต่เวลาทำงานใช้รถไถน้อยปรับหินลูกรังไปมาไม่มีการอัดบดแน่น (ประหยัดหินลูกรังกว่าครึ่ง)

2. ในการสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก ก่อนอื่นต้องรองทรายชุ่มน้ำหนาประมาณ 5 เช็นติเมตร แทนที่ผู้รับเหมาจะใช้ทรายน้ำโขงซึ่งมีคุณภาพดี แต่มีต้นทุน ผู้รับเหมาบางรายกลับเลือกที่จะใช้ทรายขุดตามนามาแทน (ไม่มีต้นทุน)

3. เหล็กไวเมต หรือเหล็กตะแกรง ก็เลือกใช้แบบเบาไม่ได้มาตรฐาน หรือซ้ำร้ายไปกว่านั้นบางแห่งไม่ใส่เลยก็มี

4. ปูนที่นำมาเทนี่ก็สำคัญมาก บางแห่งใช้ปูนหมดสภาพ ราคาถูกๆส่วนผสมไม่ได้มาตรฐานใส่ทรายเยอะๆ เวลาเทปูนตรงกลางถนนจะหนาไม่ถึง 15 เซ็นติเมตร ตามมาตรฐาน แต่ขอบถนนจะวัดได้เพราะแบบได้ขนาด (เอาไว้หลอกตาด้วย)

ตามหลักแล้วจะต้องส่งลูกปูนที่สุ่มจากรถปูนไปตรวจ ถ้าสเตร็ง หรือความทนทานผ่านการทดสอบ ถนนเส้นนั้นจึงได้มาตรฐาน แต่ส่วนมากทุกแห่งจะไม่ทำขั้นตอนนี้”

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต

ถูกทุกข้อ

นี่แหละประเทศไทย

       นี่คือคำตอบว่าทำไมถนนในบ้านเราสร้างได้ไม่นานก็พัง เพราะมันกินกันในทุกขั้นตอนของการก่อสร้าง วลีที่ว่า “หน่วยงานภาครัฐชอบกินหิน กินทราย กินปูน” มันเป็นความจริงในประเทศไทย เป็นแบบนี้เอง หลายคนก็พึ่งจะรู้ แต่หลายคนอาจจะรู้แต่ก็ ยังทำอะไรไม่ได้ และเกิดปัญหานี้ขึ้นประจำ

ขอขอบคุณที่มาจาก: วิรัตน์ พิทักษ์ทรัพยากร , tkvariety

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

Comments

comments

About sawasdeesocial

Check Also

10 อันดับเมืองน่าเที่ยวที่สุดในโลก ไทยคว้าอันดับ 2

   สื่อท่องเที่ …