Breaking News

สาวเล่าประสบการณ์ อ่านหนังสืออย่างไร กว่าจะได้บรรจุครู

สำหรับคนที่มีอาชีพครูอัตราจ้าง หรือคนที่อยากเดินเส้นทางสายอาชีพครูหลายๆคนคงจะมีความฝันที่อยากจะบรรจุเป็นข้าราชการ เพื่อความมั่นคงก้าวหน้าในอาชีพ แต่สำหรับบางคน การ สอบเข้าเป็นข้าราชการครู ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องฟันฝ่ากับการรอคอย การผิดหวังกันมานักต่อนัก

เช่นเดียวกับผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Mai’z Porntip ครูสาวที่ได้มารีวิวการอ่านหนังสือ เพื่อสอบบรรจุเป็นข้าราชการครู โดยได้ระบุว่า…

“โพสต์นี้รีวิวการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย63ค่ะ  อ่านหนังสือและติวแบบจริงจังช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 2563

จริงๆแล้วใหม่ก็ไม่ค่อยชอบอ่านหนังสือขนาดนั้น เทคนิคของใหม่คือ การหาหนังสือที่น่าอ่าน หนังสือที่มีสีสันสวยงาม จะช่วยให้เราอยากอ่านมากขึ้น หนังสือที่อ่านมากที่สุดคือ หนังสือคลังข้อสอบของอาจารย์นนท์ มีทั้งสรุปและแนวข้อสอบ สีสันสวยงามมาก ใหม่จะชอบซื้อเล่มที่เป็นสีอย่างเดียว เพราะความชอบล้วนๆ รองมาจะเป็นหนังสือของบัวแสงใส และใหม่เน้นทำข้อสอบบ่อยๆ เลยชอบหาไฟล์ข้อสอบมาทำ เดี๋ยวจะแจกไฟล์ให้นะคะ

https://s.lazada.co.th/l.b3TU

https://drive.google.com/…/1J7CFLSyB7aDbpdnaiypbkBqjs5J…

ใหม่ติวคอร์สรับรองผลของอ.นนท์ (Chanon Toomkum) อ.นนท์จะมีตารางติวให้เราอยู่แล้วว่าแต่ละวันนั้นติววิชาอะไรบ้าง มีครบทุกวิชายกเว้นวิชาเอก (คณิต ไทย อังกฤษ กฏหมาย วิชาการศึกษา กฎหมายครู) จะบอกว่ากฎหมายแม่นมาก แม่นเหมือนจำไปกาเลย ส่วนวิชาเอกคณิตศาสตร์ ใหม่ติวของครูพี่ช่วย (คณิตศาสตร์ By พี่ช่วย) เทคนิคของพี่ช่วยดีมาก ช่วยให้ทำข้อสอบได้แม่นยำและรวดเร็วขึ้น

ช่วงที่อ่านหนังสือและติวเป็นช่วงที่ทำงานด้วย ตอนนั้นเป็นครูอัตราจ้าง สอนอนุบาล ใหม่ใช้ช่วงเวลาที่นักเรียนหลับประมาณ 1-2 ชั่วโมงในการอ่านหนังสือและติว กลับถึงบ้านช่วงเย็นก็จะอ่านหนังสือต่อ บางวันก็ออกกำลังกายเพื่อผ่อนคลายบ้าง ช่วง 2 ทุ่มขึ้นไปจะเป็นช่วงที่ฟังติวของอ.นนท์ หลังจากฟังติวเสร็จก็จะเน้นทำข้อสอบ เลือกเอาว่าอยากทำเรื่องอะไร ก่อนนอนก็จะทำสมาธิ สวดมนต์และแผ่เมตตา พอรุ่งเช้าก่อนไปทำงาน เวลาอาบน้ำแต่งตัวหรือกินข้าว ใหม่ชอบเปิดคลิปติวกฎหมายของอ.นนท์ฟัง ฟังกรอกหูทุกเช้าเลย ช่วงนั้นจะไม่ฟังเพลงเลยเพื่อให้เสียงอ.นนท์เข้าไปในหัว และมันได้ผลจริงๆนะ เวลานั่งสอบ เสียงอ.นนท์จะลอยมาเลย555

เสาร์-อาทิตย์ จะติววิชาเอกคณิตศาสตร์ของครูพี่ช่วย ไม่ได้นั่งติวทั้งวันนะคะ ฟังแค่เท่าที่เราไหว ไม่ไหวก็พัก

การอ่านหนังสือของใหม่ เทคนิคคือ การไม่ทำให้ตัวเองเครียดมากจนเกินไป ไม่งั้นจะจดจำอะไรไม่ได้เลย ถ้าวันไหนไม่ค่อยมีสมาธิก็จะนั่งทำสมาธิก่อน วันไหนเครียดปวดหัวไม่ไหว ไม่อ่านค่ะ นอนพักผ่อน

ก่อนไปสอบนะคะ ใหม่ล้างเท้าพ่อแม่ ยกเท้าท่านเทินหัว แล้วให้ท่านอวยพรให้เราสอบผ่าน พรของพ่อแม่นี่แหละประเสริฐที่สุดแล้ว

แต่เพื่อความอุ่นใจเราก็ไปบนไว้เหมือนกันค่ะ

หลังประกาศผลสอบพอรู้ว่าสอบติด เราก็เตรียมไปต่อภาค ค เตรียมเอกสารเยอะมากกกกก เราจะลงไว้ให้เป็นแนวทางสำหรับคนที่จะสอบครั้งต่อไปนะคะ

https://drive.google.com/…/1-k8rPytXDLTDhmJ9R…

นี่ไฟล์แผ่นพับแนะนำตัวค่ะ

https://drive.google.com/…/153Q…

และสุดท้ายเลย ตามคำขอที่หลายคนขอมา พอร์ตที่แปลกตา ดูแตกต่างจากชาวบ้านเค้า บางส่วนเป็นไอเดียของพี่สาวที่ใหม่สนิทค่ะ แต่ใหม่นำมาดัดแปลงเป็นแบบฉบับของใหม่

https://drive.google.com/…/1Ue2AQ…

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านรีวิวของใหม่จนจบนะคะ หวังว่าจะเป็นแนวทางสำหรับคุณครูที่จะสอบบรรจุครูผู้ช่วยในครั้งต่อไป ขอให้ตั้งใจ อดทน และพยายามทำให้เต็มที่นะคะ ใหม่เชื่อว่า ทุกคนที่มีความตั้งใจจริงต้องทำได้ค่ะ อย่าท้อนะคะ ใหม่เป็นกำลังใจให้ ”

 

        ไม่มีอะไรยากเกินความพยายามของเราจริงๆ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Mai’z Porntip  , thaihitz

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

About sawasdeesocial

Check Also

เปิดประวัติ จุน วนวิทย์ เจ้าของฮาตาริ ผู้ใจบุญบริจาค 900 ล้าน ให้มูลนิธิรามาธิบดี จบเพียง ป.2

Facebook iconFa …